Tháng Hoa tại giáo xứ Nam Định

  By Vũ Quang Hiền Tháng 5 27, 2013 4492

  20130528 Thang Hoa Tai Giao xu Nam DinhTháng năm về, mọi người hoan hỉ tôn kính Mẹ Maria bằng nhiều việc làm đạo đức. Hơn nữa, người Ki-tô hữu lại có dịp nhớ lại mặc khải tư của Đức Maria tại Fa-ti-ma, 96 năm về trước và hướng tới Bách chu niên biến cố này. Đặc biệt, cộng đoàn tín hữu tại Giáo xứ Nam Định thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội còn kỷ niệm 60 năm (1953 – 2013) tượng Đức Mẹ Fa-ti-ma được đặt tại quảng trường nhà thờ Đức Bà Nam Định. Đó là một sự kiện lịch sử, một sự kiện thiêng liêng.

  Xem hình ảnh

  Năm 1953 Cha cố Phaolô Lê Đắc Trọng rước Mẹ về và được Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê làm phép, rồi suy tôn Mẹ với tước hiệu Nữ Vương Hòa Bình. Trải qua hơn nửa thế kỷ, biết bao trận bom đạn của Đế quốc dội xuống miền bắc cách riêng là mảnh đất Thành Nam này, có cả những quả nặng tới 500kg tàn phá khu vực nhà thờ vào những năm 1968 đã làm hư hại nhiều công trình của nhà thờ, nhà xứ. Những hố bom lớn gần tượng đài của Mẹ, khi nước ngập đầy còn in hình bóng tượng đài Mẹ xuống mặt nước hố bom. Theo các chuyên gia thì với sức công phá như vậy ắt hẳn tượng đài sẽ sụp đổ, vậy mà Mẹ vẫn đứng đó không hề lay chuyển. Mẹ đứng đó nhìn đoàn con thân yêu, Mẹ đứng đó chứng kiến đổi thay của lịch sử.

  Mẹ đứng đó âm thầm, lặng lẽ lắng nghe mọi ước nguyện cũng như thông chuyển ân sủng của Thiên Chúa cho con cái Mẹ. Biết bao hồng ân Mẹ đã ban cho con cái nơi đây. Đức Cha Laurensô Chu Văn Minh - một người con ưu tú của Giáo xứ, đã bày tỏ tâm tình khi chia sẻ cùng cộng đoàn rằng: “ Chúng ta có thể gọi Mẹ bằng một tên gọi thân thuộc: Đức Mẹ Thành Nam. Mẹ đứng đây để sống giữa chúng ta, chúc lành cho chúng ta và đem lại hòa bình cho chúng ta”.

  Hòa chung tâm tình tạ ơn Cha xứ Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh đã ngỏ cùng cộng đoàn: “Kỷ niệm 60 năm xây dựng tượng Đức Mẹ Fatima – Nữ Vương Hòa Bình, kỷ niệm 60 năm hồng phúc. Hôm nay, với trầm hương nghi ngút, với những sắc hoa thắm tươi, với điệu vũ cung đàn, tiếng kèn nhịp trống chúng ta dâng lên Mẹ tấm lòng đơn sơ chân thành. Nguyện xin Nữ Vương Hòa Bình chúc phúc cho chúng ta, xin Mẹ săn sóc chúng ta như xưa Mẹ đã săn sóc Chúa Giêsu, để tất cả chúng ta trở nên một đoàn chiên theo một Chúa Chiên”.

  Noi gương Mẹ, sống với Mẹ, cộng đoàn giáo xứ Nam định dưới sự dẫn dắt của Cha xứ đang từng bước để trở thành: một Cộng đoàn Đức tin; một Cộng đoàn Hiệp nhất và một Cộng đoàn Bác ái. Chắc chắn rằng, những việc đạo đức như rước kiệu, dâng hoa của đoàn hoa là những nam phu lão ấu dâng tiến lên Mẹ như muốn diễn tả một niềm tin và sự hiệp nhất.

  Vũ Quang Hiền

  Nguồn: VietCatholic

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.