Thông điệp Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha: “Lời chúc Giáng Sinh là lời cầu chúc cho tình huynh đệ”

  By Tạ Ân Phúc Tháng 12 27, 2018 3161

  Thông điệp Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha: “Lời chúc Giáng Sinh là lời cầu chúc cho tình huynh đệ”

  Tình huynh đệ là lời cầu chúc của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho Rôma và toàn thể thế giới được thể hiện trong Thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi của ngài hôm 25/12, khi ngài mời gọi mọi người bái quỳ và tôn thờ Hài Nhi Giêsu.

  DTC Thong diep Urbi et Orbi 09

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ “lời cầu chúc Giáng Sinh hạnh phúc” của ngài là “lời cầu chúc cho tình huynh đệ” trong Thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi. Trước các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô và tất cả mọi người theo dõi qua các phương tiện truyền thông, Đức Thánh Cha đã nhắc lại lời công bố của các thiên thần: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương” (Lc 2,14) và mời gọi mọi người hãy “dừng lại trong sự ngạc nhiên” như các mục đồng năm xưa để “bái quỳ và tôn thờ” trong thinh lặng.

  Thiên Chúa là Cha nhân từ

  Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay Thông điệp Giáng sinh trên hết nói về Hài Nhi giáng thế bảo với chúng ta rằng Thiên Chúa là một người cha nhân từ và tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau. Nếu không có quà tặng tình huynh đệ của Chúa Giêsu thì những gì chúng ta thực hiện để xây dựng một thế giới công bằng hơn sẽ trở nên “vô hồn và trống rỗng”. Vì thế, “lời cầu chúc Giáng Sinh hạnh phúc của tôi là lời cầu chúc cho tình huynh đệ”.

  DTC Thong diep Urbi et Orbi 16

  Tình huynh đệ

  Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài cầu chúc cho tình huynh đệ giữa các cá nhân, bất kể quốc gia, văn hóa, ý thức hệ hay tôn giáo. Chúa Giêsu đã mạc khải diện mạo của Thiên Chúa qua khuôn mặt của con người. Sự đa dạng và khác biệt mà chúng ta trải qua là một nguồn mạch phong phú, giống như sự đa dạng của các mảng màu trong tay của một nghệ sĩ tranh khảm. Thiên Chúa, là cha mẹ chúng ta, gắn kết chúng ta với nhau và là “nền tảng và sức mạnh cho tình huynh đệ của chúng ta”.

  Những mong ước cụ thể

  Đối với người Do Thái và người Palestine, Đức Thánh Cha cầu mong cho nối lại cuộc đối thoại và đường hướng đi đến hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 70 năm chia rẽ “vùng đất được Chúa chọn để thể hiện khuôn mặt yêu thương của Ngài”.

  Đối với người dân Syria, ngài cầu mong họ có thể “tìm thấy tình huynh đệ sau nhiều năm chiến tranh” và thông qua hợp tác quốc tế, những người rời bỏ nhà cửa có thể trở về quê hương của mình.

  Đối với Yemen, ngài hy vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ được giữ vững và mang lại sự trợ giúp cho người dân và trẻ em đang kiệt sức vì chiến tranh và nạn đói.

  Đối với Châu Phi, ngài xin “Hài Nhi Chí Thánh, Vua của Hòa bình, có thể làm câm lặng các cuộc đụng độ vũ trang, cho phép một bình minh mới của tình huynh đệ trỗi dậy trên toàn lục địa.

  Đối với bán đảo Triều Tiên, ngài cầu cho việc hợp nhất mối dây huynh đệ được khởi động trong năm nay.

  Đối với người dân Venezuela, Đức Thánh Cha hy vọng họ có thể “khôi phục sự hòa hợp xã hội, để làm việc trong tình huynh đệ, hướng tới sự phát triển của đất nước này.

  Đối với người dân Ukraine, ngài hy vọng Chúa Hài Nhi có thể mang lại sự trợ giúp và một nền hòa bình lâu dài, chỉ có thể thông qua việc tôn trọng quyền lợi của mỗi quốc gia.

  Đối với người dân Nicaragua, ngài cầu cho một lần nữa họ có thể xem mình là anh chị em với nhau qua sự hòa giải và cùng nhau xây dựng tương lai của Nicaragua.

  Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề cập đến những người mà quyền tự do và bản sắc của họ bị xâm phạm qua các hình thức thực dân hiện đại, những người phải chịu đói khổ, thiếu các dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

  Đối với những người mừng Lễ Giáng sinh trong các hoàn cảnh khốn khó thậm chí là thù địch, Đức Thánh  Phanxicô cầu nguyện cho các nhóm thiểu số có thể sống trong hòa bình qua việc tôn trọng quyền tự do tôn giáo.

  Thiên Chúa yêu thương chúng ta

  Để kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu xin Hài Nhi trong máng cỏ “trông nom tất cả những trẻ nhỏ trên thế giới, và mọi người yếu đuối, dễ bị tổn thương và bị vứt bỏ”. Ngài hy vọng tất cả mọi người có thể nhận được “sự bình yên và an ủi” qua việc giáng thế của Đấng Cứu Độ mà chúng ta biết rằng chúng ta được Cha trên trời yêu thương, chúng ta có thể nhìn nhận ra rằng chúng ta là anh chị em và sống như vậy".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.