Giới trẻ chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô tại Công viên Santa María La Antigua

  By Tạ Ân Phúc Tháng 1 26, 2019 3548

  Trong Lễ chào đón Đức Thánh Cha của Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34, trước hàng ngàn người trẻ hành hương, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ viễn tượng về một Giáo hội ước mơ và yêu thương.

  Những người tham dự bắt đầu lúc rạng sáng, khi mặt trời mọc trên kênh đào Panama, các nhóm nhiều màu sắc vẫy cờ, ca hát, nhảy múa, những người hành hương của Đại hội Giới trẻ Thế giới đã có mặt sẵn sàng cho cuộc diễu hành. Điểm đến của họ là đường vành đai ven biển dài 2,5km, được gọi là Cinta Costera, một bên là Thái Bình Dương và một bên là đường chân trời của Thành phố Panama.

  Địa điểm

  Vẻ đẹp của địa điểm tổ chức, khả năng tiếp cận dễ dàng và rộng lớn làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để tổ chức Lễ chào đón và Lễ khai mạc chính thức của Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34. Trong suốt cả ngày, khách hành hương được hoạt động và giải trí bằng âm nhạc, các bài hát và khiêu vũ. Vì vậy, vào thời điểm Đức Thánh Cha Phanxicô đến, đi xe qua đám đông trên chiếc popemobile màu trắng của ngài, mọi người đã nồng nhiệt chào đón.

  Chương trình

  Gần 5 giờ chiều ngày 24/01/2019, ĐTC Phanxicô đã đến Công viên Santa María La Antigua, ở khu vực ven biển Cinta Costera, để gặp gỡ các bạn trẻ.

  Đức Thánh Cha đã dùng xe Papamobile, cùng với Đức Tổng Giám mục Ulloa đi dọc theo các lối đi để chào khoảng 250 ngàn bạn trẻ Panama và quốc tế quy tụ nơi đây với 150 cờ của các quốc gia của họ. Trong khi đó ca đoàn các bạn trẻ hát vang bài hát chủ đề Đại Đại hội Giới trẻ Thế giới năm nay: ”Hàgase en mi, segón tu palabra”, Xin hãy làm cho con theo như Lời Ngài.

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã nắm tay trìu mến với năm người trẻ đại diện cho Đại hội Giới trẻ Thế giới, cám ơn khi chấp quà tặng của họ về một chiếc áo choàng được dệt tại địa phương, ngài chăm chú theo dõi các màn trình diễn đa văn hóa của các bài thánh ca WYD, tích cực lắng nghe các bài thuyết trình đa văn hóa về các vị thánh bảo trợ WYD (Oscar Romero, Martin de Porres, Rose of Lima, John Bosco, Juan Diego và, tất nhiên là Gioan Phaolô II).

  Huấn từ của Đức Thánh Cha

  Sau khi nghe trình bày của những người trẻ, đến lượt Đức Thánh Cha đưa ra huấn từ: “Phêrô và Giáo hội đồng hành với các con. Chúng ta muốn nói với các con rằng đừng sợ hãi, hãy tiếp tục tiến bước với cùng một năng lượng tươi mới và kiên trì để giúp chúng ta hạnh phúc hơn và sẵn sàng hơn để không tạo ra một Giáo hội song đôi, 'vui vẻ' hơn và 'tuyệt' hơn nhờ sự kiện giới trẻ lạ mắt.

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhìn nhận sự hy sinh mà nhiều người trẻ phải đối mặt khi đến đây. Nhưng, ngài nhắc nhở họ rằng “người một đệ không chỉ đơn thuần là một người đến một nơi nào đó, mà là một người quyết đoán, không ngại mạo hiểm và tiếp tục tiến bước”. “Đây là niềm vui lớn lao, hãy tiếp tục tiến bước”.

  Một ước mơ mang tên Giêsu

  Khi hàng ngàn người trẻ vỗ tay tán thành và hét lên đồng ý, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở họ rằng: “Văn hóa gặp gỡ là một lời mời gọi chúng ta dám sống một ước mơ chung. Vâng, một ước mơ vĩ đại, một ước mơ có chỗ dành cho tất cả mọi người... Một ước mơ mang tên Giêsu”. Thánh Oscar Romero đã truyền cảm hứng cho Đức Thánh Cha khi ngài trích dẫn từ một bài giảng của Đức Tổng Giám mục tử đạo của San Salvador: “Kitô giáo không phải là một tập hợp các sự thật để tin, các quy tắc phải tuân theo, hoặc cấm đoán... Kitô giáo có nghĩa là theo đuổi ước mơ mà Chúa Giêsu đã ban sự sống của Ngài: yêu thương bằng chính tình yêu mà Ngài yêu thương chúng ta”.

  Một tình yêu có ý nghĩa

  Phần cuối cùng của những suy tư của Đức Thánh Cha với những người trẻ tập trung tại Panama vào tối thứ Năm, được dành cho định nghĩa về tình yêu: “Tình yêu thì không lấn át hay áp bức, loại trừ hoặc giảm bớt sự thinh lặng, hạ nhục hay độc đoán”. Tình yêu của Chúa, “là tình yêu hàng ngày, kín đáo và tôn trọng, một tình yêu tự do và vì tự do, một tình yêu chữa lành và trỗi dậy. Đó là tình yêu thầm lặng của một bàn tay vươn ra để phục vụ, một dấn thân không thu hút sự chú ý đến bản thân. Đức Thánh Cha nói rằng đó là “một tình yêu có ý nghĩa”.

  Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Đức Thánh Cha và những người trẻ tuổi của Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Panama đã kết thúc với lời lặp lại của họ, cùng với Đức Thánh Cha: “Lạy Chúa, xin dạy con yêu Chúc như Chúa đã yêu chúng con”. Một lời cầu nguyện hoàn hảo để kết thúc một ngày hoàn hảo.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.