Đức Thánh Cha viếng thăm Trung Tâm dòng Tên giúp người tị nạn

  By G. Trần Đức Anh OP Tháng 9 11, 2013 5082

   ROMA. Chiều ngày 10-9-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến viếng thăm trung tâm Astalli của dòng Tên ở Roma chuyên đón tiếp và trợ giúp người tị nạn.

  Trung tâm này được thành lập cách đây 32 năm (1981) trong hệ thống dịch vụ của Dòng Tên trợ giúp tị nạn do Cha Bề trên Tổng quyền Pedro Arupe thành lập với mục đích tháp tùng, phục vụ và bênh vực quyền lợi của những người bị bó buộc phải bỏ quê hương vì chiến tranh, lầm than và bất công. Năm ngoái, Trung Tâm Astelli đã trợ giúp 21 ngàn người. Ngoài ra có 13 ngàn người khác được trợ giúp tại các trung tâm tương tự của dòng Tên ở 4 thành phố tại Italia là Vicenza, Trento, Catania và Palermo. Ngày nay, cơ quan dòng Tên giúp người tị nạn hoạt động tại hơn 50 quốc gia.

  Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha được coi là cuộc viếng thăm riêng. Ngài đến nhà ăn của Trung Tâm Astalli vào lúc 3 giờ rưỡi chiều, trong lúc vẫn còn phân phát đồ ăn cho những người tị nạn. Ngài chào thăm, nói chuyện với khoảng 20 người, rồi tiến vào nhà nguyệncủa trung tâm để cầu nguyện chốc lát trước khi tiến qua hành lang để tới nhà thờ Chúa Giêsu. Đây là một nơi biểu tượng đầy ý nghĩa đối với trung tâm Astalli, vào trong thánh đường có mộ của Cha Pedro Aruppe Cố Bề Trên Tổng Quyền. Tại đây có khoảng 500 người gồm những người tị nạn, các nhân viên, những người thiện nguyện và bạn hữu. Hiện diện trong cuộc gặp gỡ cũng có Đức Hồng Y Vallini, Giám quản Roma, Đức Giám Mục Phụ tá Matteo Zuppi, cha Giám tỉnh dòng Tên Italia và một số vị khác.

  Trong bài huấn dụ tại cuộc gặp gỡ ở Nhà Thờ Chúa Giêsu, cạnh trung tâm Astalli, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: "phục vụ, tháp tùng và bảo vệ người tị nạn. 3 lời này nói lên chương trình làm việc của các cha dòng Tên và các cộng sự viên."  Ngài giải thích rằng: "Đối với toàn thể Giáo Hội, điều quan trọng là việc đón tiếp người nghèo và thăng tiến công bằng không được phó thác cho những "chuyên gia" mà thôi, nhưng là một quan tâm của toàn thể việc mục vụ, huấn luyện các linh mục tương lai và các tu sĩ, là một sự dấn thân thông thường của toàn thể các giáo xứ, các phong trào và các hội đoàn của Giáo Hội. Đặc biệt một điều quan trọng mà tôi thành tâm nói lên ở đây là tôi muốn mời gọi các dòng tu hãy nghiêm túc đọc dấu chỉ thời đại này. Chúa kêu gọi sống một cách can đảm và quảng đại hơn việc tiếp đón trong các cộng đoàn, các nhà và tu viện trống rỗng. Các tu sĩ nam nữ rất thân mến, các tu viện trống rỗng không có ích cho Giáo Hội khi biến nó thành những khách sạn để kiếm tiền. Các tu viện trống không phải là của anh chị em, nhưng là để phục vụ thân mình Chúa Kitô là những người tị nạn. Dĩ nhiên đây không phải là điều đơn giản, cần có tiêu chuẩn, trách nhiệm, nhưng cũng cần có can đảm. Vì thế, tuy chúng ta làm nhiều rồi, nhưng có lẽ chúng ta được kêu gọi làm hơn nữa, tiếp đón và chia sẻ một cách quyết liệt điều mà Chúa Quan Phòng đã ban cho chúng ta để phục vụ. Vượt thắng cám dỗ của tinh thần thế tục để gần gũi những ngừơi đơn sơ, nhất là những người rốt cùng. Chúng ta đang cần những cộng đoàn liên đới sống tình thương một cách cụ thể!” (SD 10-9-2013)

  G. Trần Đức Anh OP

  Nguồn: http://vietvatican.net

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.