Đức Thánh Cha Phanxicô kỷ niệm 25 năm giám mục: "Hãy chỗi dậy, hãy nhìn xem, hãy hy vọng!"

  Sáng Thứ Ba 27/6/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tế Thánh lễ kỷ niệm 25 năm giám mục của ngài tại Nhà nguyện Pauline trong Dinh Tông Tòa, cùng đồng tế với ngài là các thành viên Hồng y đoàn đang hiện diện tại Rôma.

  DTC ky niem 30 nam giam muc 2

  Nhân dịp này Đức Hồng y Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn đã gởi lời chúc mừng Đức Thánh Cha, nhắc lại lời của Thánh Phaolô Tông Đồ trong Thư thứ hai gởi giáo đoàn Côrintô: "Anh em hãy dành cho chúng tôi một chỗ trong lòng anh em". Đức Hồng y nói rằng: "Đức Thánh Cha, ngài không cần phải nói với chúng con dành chỗ cho ngài trong trái tim của chúng con", ngài đoan hứa hiệp thông với Đức Thánh Cha bằng tất cả tình yêu và sự kính trọng Người kế vị Thánh Phêrô.

  Trong bài giảng sau bài đọc, trong đó bài đọc một được trích từ Sách Sáng thế, thuật lại câu chuyện giữa Abraham và Lót, Đức Thánh Cha Phanxicô tập trung vào ba mệnh lệnh mà Thiên Chúa ban cho vị Tổ phụ của Đức tin: "Hãy chỗi dậy!", "Hãy nhìn xem!", "Hãy hy vọng!"; "Khi Abraham được kêu gọi, ông ít nhiều cũng ở vào độ tuổi của chúng ta", Đức Thánh Cha nói với các vị chính khách cao niên của Giáo hội: "Ông đang đến tuổi nghỉ hưu, bước vào tuổi nghỉ hưu để nghỉ ngơi - nhưng ông lại bắt đầu ở độ tuổi đó."

  DTC ky niem 30 nam giam muc

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Một ông lão, với sức nặng của tuổi già, tuổi già mang lại đau đớn, bệnh tật - nhưng [Thiên Chúa đã bảo ông], như thể ông là một thanh niên, 'Hãy chỗi dậy, hãy ra đi! Như thể ông là một thám tử: Hãy ra đi! Ngước nhìn và hy vọng! "

  Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng sứ điệp mà Thiên Chúa ban cho Ápraham ngày ấy, Ngài cũng ban cho mỗi người hiện diện hôm nay: để được ra đi trong cuộc hành trình; nhìn về phía chân trời đang rộng mở, và hy vọng hết sức mình, mặc dù đó là tất cả.

  Đức Thánh Cha cho hay: "Có những người không yêu mến chúng ta, và nói rằng chúng ta là 'Những người già lão kẻ cả' của Giáo Hội. Đây chỉ là sự nhạo báng. Bất cứ ai nói như vậy không biết mình nói những gì. Chúng ta không phải là những người lão làng già nua mệt mỏi: chúng ta là những người ông. Và nếu chúng ta không cảm nhận được điều này, chúng ta phải cầu xin ân sủng để cảm nhận được như vậy. Chúng ta là những người ông, mà con cháu chúng ta đang kiếm tìm - những người ông, với kinh nghiệm của mình, phải chia sẻ với con cháu sự khôn ngoan về sự đích thực của đời sống - những người ông không bị khép kín trong nỗi u sầu đã trải qua tuổi trẻ thiếu kinh nghiệm, nhưng cởi mở để trao tặng [món quà] khôn ngoan. Đối với chúng ta, khi đó, ba mệnh lệnh này: "Hãy chỗi dậy! Hãy ngước nhìn ra ngoài! Hãy hy vọng!" được gọi là 'mơ ước'. Chúng ta là những người ông được mời gọi để mơ ước và trải qua giấc mơ của mình đối với thế hệ trẻ ngày nay: họ cần nó, để họ có thể lãnh nhận từ những ước mơ của chúng ta nguồn sức mạnh tiên tri và thực hiện công việc của họ".

  Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha chào thăm các Hồng y đồng tế từng người một.

  Ngài cũng chào thăm các nhân viên và chuyên viên của Ban Thư ký Truyền thông, những người thực hiện chương trình chú giải phụng vụ trực tiếp của Vatican Radio bằng nhiều thứ tiếng.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.