Đức Thánh Cha Phanxicô: Không thể tách rời giữa mến Chúa và yêu người

  20141026-kieu-anh-Chua-Giesu-lam-phep-laTrong huấn từ trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 27/10/2014 trước 60.000 tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một số suy tư về bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật theo Thánh Matthêu (Mt 22, 34-40).

  Đức Thánh Cha cho biết: "Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng toàn bộ luật Chúa được tóm gọn trong tình yêu mến đối với Thiên Chúa và tha nhân. Anh chị em không thể yêu mến Thiên Chúa mà không yêu người lân cận của chúng ta và anh chị em không thể yêu người lân cận của mình mà lại không yêu mến Thiên Chúa". Ngài giải thích rằng "tính mới lạ" trong giáo huấn của Chúa Kitô nằm trong sự kết hợp của hai điều răn này. Đức Thánh Cha cũng đề nghị suy tư về giáo huấn của người tiền nhiệm ngài, Đức Bênêđictô XVI, được tìm thấy trong các đoạn 16-18 của Thông điệp Thiên Chúa là Tình yêu (Deus Caritas Est.).

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Chúa Giêsu kiện toàn luật giao ước, Ngài liên kết trong chính mình, trong xác thịt, trong thiên tính và nhân tính của Ngài, trong một mầu nhiệm duy nhất của tình yêu", và "Dưới ánh sáng của Lời Chúa Giêsu, tình yêu là thước đo của đức tin, đức tin là linh hồn của tình yêu: chúng ta không thể tách rời đời sống tôn giáo - đời sống đạo đức - ra khỏi việc phục vụ anh chị em chúng ta - những người anh chị em mà chúng ta thực sự gặp gỡ".

  Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại việc phong chân phước Mẹ Assunta Marchetti hôm thứ Bảy 25/10 tại Sao Paulo, Brazil. Đức chân phước sinh ra ra tại Ý, là đồng sáng lập Dòng các nữ tu thừa sai Thánh Charles Borromeo. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết: "Đức chân phước Assunta Marchetti thấy Chúa Giêsu hiện diện trong những người nghèo, trẻ mồ côi tại, trong các bệnh nhân, những người di dân. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì người phụ nữ này, một mẫu gương có tinh thần truyền giáo không mệt mỏi và can đảm tận tụy phục vụ bác ái, mẹ phục vụ như là một mẫu gương và xác nhận sự thật rằng chúng ta có thể và phải tìm kiếm khuôn mặt của Thiên Chúa trong anh chị em khốn khó".

  Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chào thăm những người hành hương từ khắp nước Ý và từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là phong trào Schoenstatt, những người mà ngài đã gặp hôm thứ bảy. Ngài cũng chào thăm cộng đoàn Peru ở Rôma, đến với buổi đọc kinh Truyền Tin bằng việc kiệu ảnh Chúa làm phép lạ, một bức ảnh Chúa Kitô chịu đóng đinh do một người nô lệ được giải phóng vẽ vào thế kỷ 17 tại Lima, và bức ảnh đã trở thành trọng tâm của sự tôn kính sâu xa và lòng sùng kính mãnh liệt ở giữa những người Peru.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.