Đức Thánh Cha mời gọi theo Chúa bằng ý định ngay lành chứ đừng vì ham danh lợi

  Trong Thánh Lễ sáng thứ Hai 05/05/2014 tại Nhà trọ Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục các tín hữu theo Chúa Giêsu thì đừng kiêu căng và ham danh lợi, Đức Thánh nói rằng: "Chúng ta phải theo Chúa Giêsu "vì tình yêu" chứ không như vẫn thường xảy ra là để "thể hiện", cũng không vì tham vọng quyền lực hay kiếm tiền".

  20140505-Duc-Thanh-Cha-noi-ve-dung-tham-danh-loiBài giảng của Đức Thánh Cha dựa trên đoạn Tin Mừng trong đó Chúa Giêsu khiển trách những người đi theo Ngài chỉ vì để thỏa mãn cơn đói của họ sau phép lạ năm cái bánh và hai con cá . Đức Thánh Cha thúc giục các tín hữu tự vấn xem liệu họ theo Chúa Giêsu vì tình yêu hay vì lợi ích cá nhân: "Tất cả chúng ta là những người tội lỗi, chúng ta cần phải nỗ lực và nhìn vào chính mình trong cách sống đức tin của chúng ta".

  Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng Chúa Giêsu đề cập đến ba thái độ mà chúng ta phải tránh khi theo Chúa hoặc tìm kiếm Ngài: “Trước tiên là sự kiêu căng. Đặc biệt, ngài đề cập đến những người đảm nhận chức vụ công vốn bố thí hay ăn chay chỉ vì họ muốn được nhìn thấy làm như vậy: Những vị lãnh đạo này muốn được phô trương, họ thích thể hiện và cư xử giống như những con công thực thụ! Đó là cách họ thực hiện. Và Chúa Giêsu nói: ‘Không, không, sai rồi. Đây không phải là thái độ đúng đắn. Kiêu căng thì không tốt’, kiêu căng làm cho chúng ta trượt dài trên niềm tự hào của mình và tất cả mọi thứ kết thúc ở đó. Vì vậy, tôi tự hỏi mình câu hỏi: và tôi thì sao? Tôi theo Chúa Giêsu cách nào? Khi tôi làm việc tốt lành, tôi làm điều đó dưới ánh mắt công chúng, hay làm điều đó trong riêng tư?"

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Và tôi cũng nghĩ về chúng ta, những người mục tử chúng ta. Bởi vì một vị mục tử kiêu ngạo thì không tốt cho Dân Chúa: người ấy có thể là một linh mục hay giám mục, nhưng "người ấy không theo Chúa Giêsu" nếu "người ấy kiêu ngạo".

  Đức Thánh Cha đề cập đến thái độ thứ hai: "Và một thái độ khác mà Chúa Giêsu cảnh báo chống lại là ham muốn quyền lực: Một số người theo Chúa Giêsu nhằm tìm kiếm quyền lực. Có lẽ họ không làm như thế với ý thức đầy đủ. Một ví dụ rõ ràng của việc này được thấy nơi Gioan và Giacôbê, con của ông Giêbêđê, những người yêu cầu Chúa Giêsu đặt họ ở những nơi danh dự, một người bên hữu, một người bên tả Ngài ở Vương quốc của Ngài. Và trong Giáo Hội, có những người leo núi, những người được thúc đẩy bởi tham vọng! Có rất nhiều trong số họ! Nhưng nếu anh chị em thích leo lên những đỉnh núi: thật là khỏe! Đừng đến với Giáo Hội chỉ để leo lên! Và Chúa Giêsu la mắng những người có thái độ đầy tham vọng này trong Giáo Hội".

  Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng chỉ khi Chúa Thánh Thần đến, các môn đệ đã thay đổi. Tuy nhiên, ngài cảnh báo rằng tội lỗi vẫn còn trong đời sống Kitô hữu chúng ta và chúng ta phải tiếp tục tự hỏi mình câu hỏi: "Tôi theo Chúa Kitô bằng cách gì? Chỉ vì Ngài, thậm chí vì Thập giá, hay tôi làm điều đó vì quyền lực? Tôi có dùng Giáo Hội, cộng đoàn Kitô hữu, giáo xứ, giáo phận để đạt được một số quyền lực không?"

  Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm: "Điều thứ ba đưa chúng ta ra khỏi sự công bình trong ý định của chúng ta chính là tiền bạc: Những người theo Chúa Giêsu vì tiền bạc cố gắng tận dụng lợi thế kinh tế của các giáo xứ, giáo phận, của cộng đoàn Kitô hữu của họ, của bệnh viện, hoặc trường học... chúng ta hãy nghĩ đến cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên đã bị ảnh hưởng bởi ý định này: Simôn , Khanania và Xaphira... đây là sự cám dỗ ngay từ đầu. Và từ đó, chúng ta đã nghe nói về rất nhiều người Công giáo tốt, những người Kitô hữu tốt, những bạn bè và các nhà hảo tâm của Giáo Hội hành động vì lợi ích cá nhân. Họ phô bày bản thân họ như là những nhà hảo tâm của Giáo Hội và mất rất nhiều tiền và không phải luôn luôn là những đồng tiền sạch".

   Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng của ngài bằng cách cầu xin Chúa "ban ơn mà Chúa Thánh Thần ban cho chúng con để theo Ngài bằng ý định tốt: chỉ vì Ngài. Không kiêu căng, không có tham vọng quyền lực và không có ham muốn tiền bạc".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.