Đức Thánh Cha cám ơn ĐHY Bertone và chào Đức TGM Parolin

  By G. Trần Đức Anh OP Tháng 10 16, 2013 3678

  1 0 737491VATICAN. Hôm 15-10-2013, ĐHY Tarcisio Bertone, đã chấm dứt nhiệm vụ Quốc vụ khanh Tòa Thánh kéo dài trong 7 năm qua.

  Nhiệm vụ này được ĐTC ủy thác cho vị tân Quốc vụ khanh là Đức TGM Parolin. Tuy nhiên, Đức TGM không có mặt trong buổi bàn giao vì đang chịu một cuộc giải phẫu và sẽ chính thức nhận nhiệm vụ trong vài tuần lễ tới đây sau khi bình phục như chính ĐTC loan báo trong buổi gặp gỡ chung các chức sắc và nhân viên Phủ Quốc Vụ Khanh tại Thư viện của cơ qua này.

  Đức TGM Pietro Parolin được ĐTC tuyên bố bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh hôm 31-8-2013. Ngài sinh trưởng tại tỉnh Vicenza, bắc Italia, năm nay 58 tuổi, phục vụ trong ngành ngoại giao Tòa Thánh từ năm 1986. Ngài từng làm thứ trưởng ngoại giao từ cuối năm 2002, và trong 4 năm qua, ngài làm TGM Sứ Thần Tòa Thánh tại Venezuela.

  Lên tiếng trong cuộc gặp gỡ sáng 15-10, ĐTC nói: “Chúng ta họp nhau để cám ơn ĐHY Tarcisio Bertone, hôm nay giã từ nhiệm vụ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và để chào mừng Đức TGM Parolin, nhưng đây là một cuộc chào mừng “khiếm diện” vì Đức TGM sẽ nhận nhiệm vụ mới trong vài tuần nữa, so với ngày hôm nay, vì ngài phải chịu một cuộc giải phẫu nhỏ.

  “Trong lúc này đây có một tâm tình biết ơn tôi muốn chia sẻ với tất cả anh chị em. ĐHY Tarcisio quí mến, tôi nghĩ là tôi cũng giải thích tư tưởng của vị Tiền Nhiệm quí mến của tôi Biển Đức 16 khi nồng nhiệt cám ơn ĐHY vì công việc đã thi hành trong những năm này. Nơi ĐHY tôi thấy trước tiên là một người con của Don Bosco. Tất cả chúng ta đều được ghi đậm tiểu sử của Thánh Nhân.”

  ĐTC nhắc lại quá trình phục vụ của ĐHY Bertone, trước tiên trong ngành giáo dục, rồi trong sứ vụ GM giáo phận, trong công việc tại giáo triều Roma, cho đến nhiệm vụ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, theo ơn gọi LM dòng Salésien. Ngài cũng đề cao lòng yêu mến của ĐHY như một tu sĩ Salésien đối với Giáo Hội, đặc biệt là với Người Kế Vị Thánh Phêrô, lòng trung thành vô điều kiện với thánh Phêrô, đối với ĐGH Biển Đức 16 và đối với tôi trong những tháng qua.

  Ám chỉ tới những đau khổ, những chỉ trích phê bình mà ĐHY Bertone phải chịu, ĐTC nói thêm rằng:

  “Sau cùng tôi cũng muốn cám ơn ĐHY vì lòng can đảm và kiên nhẫn mà ĐHY đã đương đầu với những chống đối và nghịch cảnh. Rất nhiều nghịch cảnh. Trong số những giấc mơ được Don Bosco kể lại cho những người trẻ của Ngài có giấc mơ hoa hồng. ĐHY có nhớ chăng? Thánh Bosco thấy một giàn đầy hoa hồng và bắt đầu đi vào trong đó, có nhiều đệ tử theo sau. Nhưng dần dần càng đi vào trong, cùng với những hoa hồng trên giàn có những gai rất nhọn làm bị thương và đau đớn. Ai nhìn từ bên ngoài thì chỉ thấy hoa hồng, trong khi Don Bosco và các môn đệ đi bên trong cảm thấy gai nhọn: nhiều người nản chí, nhưng Đức Mẹ nhắn nhủ tất cả hãy kiên trì và sau cùng thánh Bosco tìm lại được các con của Người trong một vườn rất đẹp. Giấc mơ muốn trình bày vất vả của nhà giáo dục, nhưng tôi nghĩ cũng có thể áp dụng cho bất kỳ sứ vụ trách nhiệm nào trong Giáo Hội. ĐHY Bertone thân mến, trong lúc này, tôi muốn nghĩ rằng tuy có những gai nhọn, nhưng Đức Mẹ Phù Hộ chắc chắn không đã để cho ĐHY thiếu ơn phù trợ của Mẹ và sẽ không để bị thiếu trong tương lai.”

  ĐTC cũng chúc mừng Đức TGM tân quốc vụ khanh khiếm diện. Ngài nói: ”Đức TGM Parolin biết rất rõ gia đình Phủ Quốc Vụ Khanh vì đã làm việc tại đây bao nhiêu năm trời với lòng hăng say và tài khéo, với khả năng đối thoại và với lòng nhân từ vốn là đặc tính của ngài. Theo một nghĩa nào đó, đây là một cuộc trở về nhà đối với Đức TGM”.

  Sau cùng, ĐTC cám ơn tất cả các nhân viên Phủ Quốc vụ khanh: ”cám ơn anh chị em vì việc phục vụ hằng ngày mà anh chị em chu toàn, nhiều khi dưới hình thức âm thầm và vô danh; đó thực là điều quí giá đối với sứ vụ của tôi. Tôi mời gọi tất cả anh chị em cầu nguyện cho tôi - tôi rất cần...

  Sứ điệp gửi ĐHY Bertone

  Ngoài bài diễn văn trên đây, ĐTC cũng trao cho ĐHY Bertone một sứ điệp bằng văn thư với một nội dung tương tự:

  “Tôi cám ơn ĐHY nhân danh Đức Biển Đức 16 quí mến, Người đã gọi ĐHY từ Genova trở về Roma và ủy thác nhiệm vụ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh ngày 15-9 năm 2006 và làm HY Nhiếp chính của Giáo Hội Roma. 7 năm làm việc khẩn trương, trong tinh thần quảng đại và phục vụ. Cả tôi cũng sự cộng tác khéo léo của ĐHY cho đến hôm nay”.

  ĐTC đặc biệt đề cao ĐHY Bertone về sự trung thành với tinh thần của Thánh Bosco, tinh thần dòng Salesien mà ĐHY vẫn bảo tồn và chứng tỏ tuy bận rộn với bao nhiêu công việc trợ giúp Người Kế vị Thánh Phêrô. Với tinh thần tháo vát và lòng yêu mến đối với ĐGH, vốn là đặc tính của các con cái thánh Gioan Bosco, ĐHY đã luôn chu toàn nghĩa vụ hướng dẫn trong các quan hệ của Tòa Thánh với quốc tế. Đồng thời ĐHY đã không nề quản điều gì để mang giáo huấn và phép lành của ĐGH đến mọi nơi. Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu đã luôn ở gần và trợ giúp ĐHY trong sứ vụ quí báu này”.

  Lời ĐHY Bertone

  Về phần ĐHY Bertone, trong lời kết thúc sứ vụ, đã phác họa những điểm tích cực nổi bật trong 7 năm ở cạnh ĐGH Biển Đức rồi đến ĐTC Phanxicô. Những đề tài quan trọng đã được đề cập đến như tương quan giữa đức tin và lý trí, giữa luật pháp và luật tự nhiên, những bài diễn văn quan trọng của Đức Nguyên Giáo Hoàng tại quốc hội Đức, Quốc hội Anh, cũng như tại Học viện Bernardin ở Paris, về cao căn tính Kitô chung với các anh chị em thuộc các Giáo Hội và Cộng đoàn Kitô khác, canh tân đối thoại thần học với các anh em Do thái, v,v.  ĐHY Bertone cũng nhắc đến những dự án mục vụ lớn dưới thời Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 như năm thánh Phaolô, năm Linh Mục và năm Đức Tin sắp kết thúc. Ngài cho biết Đức Giáo Hoàng Biển Đức đã đau khổ sâu đậm vì sự ác làm tủi hổ khuôn mặt Giáo Hội và vì thế đã đề ra luật mới để quyết liệt bài trừ hiện tượng ô nhục nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục. Sau cùng, ĐHY Bertone cho biết ngài nhìn thấy nơi ĐGH Phanxicô ngày nay không phải một cuộc cách mạng cho bằng một sự tiếp nối ĐGH Biển Đức 16, tuy có những dấu nhấn và sắc thái riêng của đời sống bản thân. Ví dụ Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Maria và Rio de Janeiro.

  ĐHY nói với ĐTC: “Sự lắng nghe, dịu hiền, từ bi và tín thác là những thực tại tuyệt với mà con đã đích thân cảm nguyện trong nhiều cuộc nói chuyện, các cử chỉ và những cú điện thoại, và trong các công tác được Ủy thác cho con. Con xin cám ơn ĐTC Phanxicô vì lòng từ ái của ngài”.

  ĐHY Bertone sẽ tròn 79 tuổi vào tháng 12 tới đây và tiếp tục giữ nhiệm vụ HY nhiếp chính trong trường hợp Tòa Thánh trống tòa. (SD 15-10-2013)

  G. Trần Đức Anh OP

  Nguồn: http://vietvatican.net/

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.