Đức Giáo hoàng gặp gỡ chính phủ và đại diện xã hội dân sự: Panama là vùng đất của hội tụ và những ước mơ

  By Tạ Ân Phúc Tháng 1 25, 2019 3443

  Phát biểu trước các viên chức chính phủ, các thành viên xã hội dân sự và ngoại giao đoàn, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng đất nước Panama trở thành vùng đất của gặp gỡ, hội tụ và những ước mơ.

  Lúc 10 giờ 40 phút sáng thứ Năm 24/01/2019, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các các viên chức chính phủ, các thành viên Ngoại giao đoàn và các đại diện xã hội dân sự tại Dinh Tổng Thống. Tổng thống Cộng hòa Panama, Juan Carlos Varela Rodríguez, và Phó Tổng thống Isabel de Saint Malo de Alvarado, cùng với cơ quan liên quan đã tiếp đón Đứng Thánh Cha Phanxicô.

  Lấy câu trích dẫn từ một nhà cách mạng Nam Mỹ, những lời cầu nguyện phổ biến và lời thơ trong bài thơ của một vị anh hùng dân tộc là cách mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chọn để phát biểu trước Tổng thống Panama, các nhà lập pháp và các thành viên ngoại giao đoàn trong bài diễn văn công khai đầu tiên của ngài kể từ khi đặt chân đến quốc gia Trung Mỹ này.

  Vùng đất của hội tụ và những ước mơ

  “Nếu thế giới phải chọn thủ đô của mình, thì eo đất Panama sẽ được chọn cho sứ mệnh vĩ đại này”, như tuyên bố của Simon Bolívar, anh hùng quân sự thế kỷ 19, một chính khách, và là biểu tượng cách mạng, đã mơ ước thống nhất những gì ngày nay chúng ta gọi là Mỹ Latinh. Ông đã thuyết phục các vị lãnh đạo vào thời đó với hy vọng rằng họ chia sẻ ước mơ về một Tổ quốc vĩ đại.

  Đức Giáo hoàng Phanxicô đã lặp lại câu nói đó và nhấn mạnh ý tưởng về “sự hội tụ” như một thứ giúp chúng ta nhận ra rằng chúng ta thực sự có thể tạo ra và mơ về một tổ quốc vĩ đại có thể “bao gồm tôn trọng và đón nhận sự phong phú đa văn hóa của mỗi dân tộc và mỗi nền văn hóa”.

  Sau đó, ngài mô tả Panama là một vùng đất của sự hội tụ và của những ước mơ. Đức Giáo hoàng nói rằng bằng cách chào đón những ước mơ của những người trẻ, Panama thách thức những định kiến của thời đại chúng ta, và mở ra những chân trời mới, thiết yếu, tôn trọng và thương xót.

  Lời cầu nguyện phổ biến

  “Xin cho chúng con lương thực hàng ngày: xin cho chúng con dùng bữa ăn trong nhà mình, và trong tình trạng sức khỏe xứng đáng với con người”. Đây là lời cầu nguyện phổ biến của người dân Panama. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã sử dụng nó để minh họa cách mà các vị lãnh đạo chính phủ và chính trị cần bảo đảm cho “một nền chính trị nhân bản đích thực”.

  Ngài nói những người trẻ đòi hỏi sự cam kết này. Họ đòi hỏi những người chịu trách nhiệm “phải sống đơn sơ và minh bạch, với tinh thần trách nhiệm rõ ràng đối với người khác và đối với thế giới của chúng ta”.

  Xây dựng thế giới khác

  “Khi họ nhìn thấy bạn, quê hương tôi, họ có thể nói rằng vùng đất này được hình thành theo thánh ý Thiên Chúa, để dưới ánh mặt trời chiếu soi bạn, cả nhân loại có thể hội tụ nơi vùng đất này”. Đây là một đoạn trong bài thơ của Ricardo Mirò, nhà thơ và là nhà văn được kính trọng nhất ở Panama.

  Đối với Đức Giáo hoàng Phanxicô, những lời này thể hiện hy vọng rằng “một thế giới khác là điều có thể”. Ngài nói rằng những người trẻ “thúc giục chúng ta tham gia xây dựng thế giới đó, để ước mơ của chúng ta không còn là phù du hay mong manh”. Chúng ta phải đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội mơ về một ngày mai, bởi vì, quyền của tương lai cũng là nhân quyền.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.