Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 khai mạc tại Panama

  By Tạ Ân Phúc Tháng 1 24, 2019 3805

  Chiều thứ Ba 22/01/2019, Đức Cha José Domingo Ulloa Mendieta, Tổng Giám mục của Panama City, đã chủ sự Thánh lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ lần thứ 34 tại thủ đô Panama và khẳng định rằng sự thay đổi trong Giáo hội và trong nhân loại nằm trong tay của giới trẻ. Đồng tế trong thánh lễ tại khu vực Cinta Costera cạnh bờ biển, có đông đảo các hồng y, giám mục và các linh mục đồng hành với giới trẻ trong dịp này, trong đó có các vị hồng y của Honduras, Nicaragua.

  Khai mac Dai hoi Gioi tre 00

  Những lời của Đức Tổng Giám mục Panama như là khúc nhạc văng vẳng bên tai những người trẻ tham dự Thánh lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34: “Chúng tôi tin vào các bạn. Chúng tôi hy vọng ở các bạn. Sự thay đổi và biến đổi mà nhân loại và Giáo hội đòi hỏi nằm trong tay các bạn”.

  Đức Tổng Giám mục Jose Domingo Ulloa Mendieta, với tư cách là Tổng Giám mục của Panama, đã cử hành Thánh lễ khai mạc chính thức Đại hội Giới trẻ lần thứ 34. Bài giảng của ngài là một bản tóm lược của bản thân ngài và và của những người trẻ, kỳ vọng cho sự kiện này diễn ra ở bình diện quốc tế, cứ ba năm một lần.

  Mở lòng để lắng nghe Thiên Chúa

  Một trong những đoạn quan trọng của trong bài giảng của Đức Tổng Giám mục là một lời thú nhận: “Đôi khi người lớn chúng tôi nghĩ rằng những người trẻ không muốn lắng nghe. Các bạn cần sự dẫn dắt và đồng hành từ chúng tôi, nhưng, trên hết, hãy để chúng tôi lắng nghe các bạn”. Đức Tổng Giám mục Mendieta nói thêm bằng cách nhìn nhận rằng những giới trẻ là những người không dễ dàng bị gây ấn tượng.

  Ngài nói thêm: “Những người trẻ tìm kiếm các chứng tá, những chứng nhận có đầy đủ nội dung và trải nghiệm”. Thay vì nghe ai đó nói về Thiên Chúa, các bạn hãy tìm kiếm ai đó cho bạn thấy Thiên Chúa trong đời sống của họ.

  Nên thánh để biến đổi thực tại

  Đức Tổng Giám mục Panama đã trích dẫn lời Đức Thánh Cha Phanxicô, người thường xuyên mời gọi những người trẻ “đi ngược dòng chảy” khi họ cố gắng sống thánh thiện và biến đổi đời sống. Đức Thánh Cha thường nói rằng “sự thánh thiện có những rủi ro, thách đối và cơ hội của nó”. Nhưng tất cả chúng ta đều có thể là những vị thánh.

  Sau đó, Đức Tổng Giám mục đưa ra một định nghĩa về thánh đức: “Một vị thánh bảo vệ người di dân, tìm kiếm công lý, cầu nguyện, sống và yêu mến cộng đoàn của mình, vui vẻ và có khiếu hài hước, luôn đấu tranh, thoát khỏi sự tầm thường, sống lòng thương xót của Chúa, và chia sẻ với người lân cận của mình”.

  DOCAT: một khí cụ cho việc đào tạo

  thumbnail2345975

  Ghi chú: Phái đoàn Giáo hội Việt Nam tham dự Đại hội Giới trẻ Panama 2019

  Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục Mendieta đã công bố một món quà đặc biệt cho các bạn trẻ thay mặt Đức Giáo hoàng: Sách và Ứng dụng DOCAT (Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công Giáo dành cho người trẻ), một công cụ mà ngài nói sẽ củng cố khả năng lãnh đạo giới trẻ bằng cách làm cho họ quen thuộc hơn với Giáo huấn xã hội của Giáo hội; “Đây là một ước mơ của Đức Giáo hoàng Phanxicô, mà chúng ta cũng muốn các bạn, những bạn trẻ hành hương nắm bắt lấy, bởi vì đó là một cách đối phó với nghịch cảnh, đó là hiểu biết về tư tưởng xã hội của Giáo hội, để tạo nên cuộc cách mạng thực tại của tình yêu và công lý”.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.