Đức Thánh Cha Phanxicô: "Lời nói có thể giết chết"

  By XT (theo Radio Vatican) Tháng 9 10, 2013 6928

   Ở đâu có Chúa ở đó không có thù hận, ganh ghét hay ghen tương, và không có ngồi lê đôi mách mà có thể giết chết.

  Đây là trung tâm bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài dâng Thánh lễ ở Nhà Matta sau kỳ nghỉ hè.

  Trước hết Đức Thánh Cha suy tư về bài đọc phụng vụ hôm nay nói về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và dân thành Nadarét như được Tin Mừng theo Thánh Luca kể lại.

  Đức Thánh Cha chú giải rằng dân thành Nadarét mà Ngài đã lớn lên cùng với họ, rất ngưỡng mộ Chúa Giêsu, nhưng đồng thời cũng mong chờ những điều lớn lao nơi Ngài: “họ muốn một phép lạ” để có thể tin vào Ngài. Và khi Chúa Giêsu bảo rằng họ không có lòng tin thì họ đầy giận dữ, dồn Ngài ra khỏi làng, và dẫn Ngài lên đỉnh đồi để xô Ngài đâm đầu xuống”.

  Và Đức Thánh Cha suy tư về bài đọc khi nhấn mạnh rằng một tình huống bắt đầu với sự ngưỡng mộ có thể kết thúc bằng một tội ác: họ muốn giết Chúa Giêsu. Bởi vì ghen tương và ganh tỵ. Ngài nói, điều nầy không chỉ là cái gì đó đã xảy ra hai ngàn năm về trước: “những chuyện như thế này xảy ra hằng ngày trong tâm hồn chúng ta, trong cộng đoàn của chúng ta”. Và ngài đưa ra ví dụ là khi có ai đó mới gia nhập vào một cộng đoàn, ngày đầu tiên -ngài nói- người ta nói tốt về anh ta; qua ngày thứ hai không tốt lắm; và từ ngày thứ ba trở đi, tán nhảm và nói xấu bắt đầu lan ra và kết thúc là lột da người ấy”.

  Đức Thánh Cha nói thêm về ý niệm nầy khi trích dẫn thư thứ nhất của Thánh Gioan 3,15, ngài nói: “Phàm ai ghét anh em mình, ấy là kẻ sát nhân”. Ngài tiếp lời, chúng ta thường tán nhảm “nhưng biết bao nhiêu lần cọng đoàn chúng ta, ngay cả trong gia đình chúng ta đã trở thành hỏa ngục, trong đó chúng ta đã giết chết cách ác độc anh chị em của chúng ta bằng lời nói”.

  Đức Thánh Cha nói tiếp, “một cộng đoàn, một gia đình có thể bị phá hủy bởi ganh ghét, nó gieo sự dữ vào trong tâm hồn và khiến người ta nói xấu về người khác”. Đức Thánh Cha nói, “trong những ngày nầy, khi chúng ta đang nói về hòa bình, chúng ta nhìn thấy các nạn nhân của vũ khí, nhưng chúng ta cũng phải suy nghĩ về thứ vũ khí hằng ngày của chúng ta: “nói xấu và tán nhảm”. Ngài kết luận: mỗi cộng đoàn phải sống với Chúa và hãy “giống như thiên đàng”.

  “Nhờ vậy sẽ có hòa bình trong cộng đoàn, trong gia đình, trong quốc gia, trong thế giới, chúng ta phải ở với Chúa. Và ở đâu có Chúa, ở đó không có ganh ghét, không có sự phạm tội, không có thù hận, và không có những ghen tương. Có tình huynh đệ. Hãy xem đây là là lời cầu nguyện của chúng ta dâng lên Chúa: đừng bao giờ giết người lân cận của chúng ta bằng lời nói”.

   

  XT (theo Radio Vatican)

  Nguồn: http://xuanbichvietnam.net

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.