Các Giám Mục Đức 'lấy làm tiếc' về việc bỏ phiếu thông qua hôn nhân đồng giới

  Hội đồng Giám mục Đức đã lấy làm tiếc về việc quốc hội bỏ phiếu cho phép hôn nhân đồng tính, các ngài cam kết bảo vệ "sự hiểu biết của người Công giáo về hôn nhân".

  Đức Tổng Giám mục Heiner Koch của Berlin, Chủ tịch Ủy ban Hôn nhân và Gia đình cho hay việc bỏ phiếu của các nhà lập pháp "đã bỏ qua nhận thức khác biệt về các hình thức kết hợp khác nhau để nhấn mạnh giá trị của kết hợp đồng giới".

  Ngài cho hay: "Nhưng sự tách biệt không phải là phân biệt đối xử, và sự chung sống đồng giới có thể được đánh giá thông qua các định chế khác mà không cần mở ra cơ sở pháp lý về hôn nhân".

  Quốc hội Đức, hay Bundestag, đã bỏ phiếu thông qua với 393 phiếu thuận, 226 phiếu chống và 4 phiếu trắng để cho phép các cặp đồng tính kết hôn.

  Đức Tổng Giám mục Koch nói điều 6 của hiến pháp Đức năm 1949 nhấn mạnh đến "khái niệm hôn nhân cổ điển" khác giới, và nói thêm rằng Giáo hội Công giáo sẽ "đối mặt với một thách đố ngày càng gia tăng" về "sức sống của hôn nhân Công giáo", nhưng không thay đổi "sự hiểu biết bí tích" của hôn nhân như là một sự kết hợp nam-nữ.

  Ngài nói: "Là một Giáo hội, chúng tôi tôn trọng kết hợp đồng giới, trong đó cùng có trách nhiệm và quan tâm lẫn nhau.

  "Nhưng đáng chú ý là biết bao người chiến đấu chiến đấu trường kỳ cho định chế hôn nhân giờ trở thành những người ủng hộ nhiệt thành 'hôn nhân cho tất cả mọi người', và làm sao mà những xác tín không ngoan về hôn nhân lại bị bỏ rơi bằng việc trích dẫn những lần thay đổi và những tâm trạng phổ biến".

  Cuộc bỏ phiếu đã nhanh chóng được sắp xếp bởi các thành viên Dân chủ Xã hội của Bundestag vào ngày cuối cùng của mùa lập pháp. Hành động này được đưa ra sau lời tuyên thệ của Thủ Tướng Angela Merkel, một người theo đạo Tin Lành đã từng phản đối hôn nhân đồng giới hôm 26 tháng 6, cho phép một cuộc bỏ phiếu tự do vì Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo của bà.

  Tuy nhiên, trong khi 70 đảng viên Dân chủ Thiên Chúa giáo ủng hộ giải pháp trích dẫn những xác tín Kitô giáo, thì các phương tiện truyền thông Đức cho biết các thành viên nổi bật của đảng đã phản đối mạnh mẽ điều đó.

  Trong bức thư ngày 28 tháng 6 gửi đến quốc hội, Đức ông Karl Justen, giám đốc Văn phòng Công giáo của Giáo Hội ở Berlin, nói rằng việc bảo vệ hiến pháp về hôn nhân dị tính được xác nhận bởi Toà án Hiến pháp Liên bang Đức khi phê chuẩn những kết hợp được ghi nhận đồng giới vào năm 2002.

  Ngài cho hay Giáo hội Công giáo công nhận "sự đa dạng của các tình huống gia đình", nhưng ngài khẳng định kết hợp đồng giới "không thể sánh bằng hôn nhân".

  Trong khi đó, ông Thomas Sternberg, chủ tịch Ủy ban Trung ương người Công giáo Đức, trước đây ủng hộ các cải cách tự do của Giáo hội, nói với báo Passauer Neue Presse hôm 30 tháng Sáu, rằng ông cũng tin là các nhà làm luật đã "mắc lỗi nghiêm trọng" bằng cách ủng hộ luật đòi hỏi những thay đổi hiến pháp.

  Hôn nhân đồng giới là hợp pháp ở Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Luxembourg, Pháp, Anh (trừ Bắc Ailen) và Ailen, và theo điều tra năm 2017 của cơ quan chống phân biệt đối xử chính phủ Đức thì 83% người Đức ủng hộ.

  Dự luật này dự kiến ​​sẽ được Thượng viện Bundesrat thông qua vào ngày 7 tháng Bảy để Tổng thống Frank-Walter Steinmeier ký ban hành luật.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.