Phép trừ của mẹ

  By Nguyễn Ánh Tuyết Tháng 1 01, 2014 3811

  Còn nhớ hồi cấp I mẹ dạy con phép tính trừ. Mười que tính trừ đi ba que chỉ còn bảy que thôi, nhưng con cứ quên, cứ tính thêm ba que đã trừ trong lần làm thêm một phép tính khác sau đó.
  Con trưởng thành, không thể quên bài học mẹ dạy từ thưở ấu thơ và cũng bài học đó mẹ sống như thế suốt đời. Mẹ luôn biết trừ đi những điều không nên nhớ, những điều buồn bã trước khi quyết định tiếp tục một điều khác.
  Anh Hai làm mẹ buồn vì yêu một chị không tế nhị, lịch sự lúc đến gia đình mình, mẹ lại trừ đi điều đó vì nghĩ đến hoàn cảnh mồ côi của chị ấy. Nếu anh Hai đã thương rồi thì về với mẹ, mẹ sẽ điều chỉnh lại cũng không sao.
  Ba thường xuyên uống say và to tiếng làm mẹ khổ sở mỗi tối, nhưng mẹ trừ đi điều đó, vì mẹ và ba là vợ chồng, có phước cùng hưởng có nạn cùng chia, mẹ tin ba sẽ sớm vượt qua thất bại trong công việc.
  Ông bà nội có nhiều cô chú giàu có nhưng lại không tròn trách nhiệm với ông bà, việc phụng dưỡng ông bà dồn hết vào ba mẹ, mẹ lại trừ đi điều đó vì ông bà thích ở với ba mẹ, vì ba mẹ là con trưởng của ông bà, vì nhà cô chú tầng cao quá ông bà không lên xuống được, ở nhà mình ông bà vui hơn.
  Mẹ luôn trừ hết những điều có thể làm cho mọi người buồn, mọi người không thích trong cuộc sống và nhận lấy phần thiệt về mình. Nhưng, có lúc con thấy mẹ ngồi khóc một mình, con tức giận vì mọi người làm khổ mẹ, con muốn mọi người phải trả giá cho việc họ đã làm khổ mẹ.
  Mẹ hiểu điều con nghĩ, mẹ gọi con gái vào phòng bảo, ai cũng có lúc buồn trong cuộc đời, mẹ cũng có lúc buồn, khi buồn mẹ khóc ra cho hết nước mắt. Cuộc sống vốn nhiều khó khăn, mình khó thì người khác cũng khó, nếu trừ được hãy trừ hết đi, trừ hết những điều đau lòng là trừ cho bản thân mình trước, vì chỉ khi thanh thản và tha thứ chúng ta mới tìm được cách vượt qua những nỗi bất hạnh.
  Lời mẹ làm mọi điều khó khăn cứ nhẹ như lông hồng. Mẹ giúp con không sợ, không lo lắng, không bế tắc mà biết chấp nhận và vượt lên nghịch cảnh, biết cộng thêm niềm tin và trừ đi những điều không nên nhớ.
  Con đang từng ngày học cách trừ của mẹ trong cuộc sống vốn nhiều vất vả này. Con sẽ trừ như mẹ dạy, vì cái trừ trước tiên vẫn luôn là trừ từ chính bản thân mình.
  Nguyễn Ánh Tuyết
  Nguồn: tinmung.net

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.