Tác phẩm hội tụ bốn vị Thánh Têrêsa

  By ĐỊNH NGUYỄN Tháng 10 13, 2016 3536

  Tác phẩm hội tụ bốn vị Thánh Têrêsa

  Sự tồn tại của một tác phẩm đầy ý nghĩa sau khi Mẹ Têrêsa được tuyên thánh vừa được biết đến nhờ vào sức mạnh thông tin của mạng xã hội và internet.

  Bốn vị thánh cùng tên Têrêsa trong thời đại của chúng ta đã cùng “có mặt” trong một tác phẩm kính màu đẹp đẽ. Tác phẩm này đã được họa sĩ Joseph K. Beyer thiết kế và vẽ mẫu trước khi lắp ráp tại phòng tranh Artisans of Beyer Studio, Inc ở Philadelphia, thành phố lớn nhất bang Pennsylvania của Mỹ. Chủ đề của bức tranh kính độc nhất vô nhị này là tam thánh Têrêsa gồm Thánh Têrêsa thành Lisieux, Thánh Têrêsa Benedicta (Edith Stein) và Thánh Têrêsa xứ Avila dang tay chào đón vị tân thánh Têrêsa thành Calcutta.

  Theo trang beyerstudio.com, tranh kính lấp đầy một cửa sổ là yêu cầu từ một người bạn cũ của phòng tranh, cha Peter Clarke của nhà thờ thánh Edwards ở thành phố North Augusta thuộc bang South Carolina. Vào năm 1996, phòng tranh đã tiếp nhận nhiệm vụ di dời 30 kính màu từ giáo xứ thánh Edwards tại Philadelphia đến nhà thờ mới cùng tên. Sau dự án này, vẫn còn một cửa sổ vẫn chưa có kính lắp vào. Thế là cha Clarke yêu cầu một thiết kế có tứ thánh cùng tên Têrêsa, gồm thánh Têrêsa xứ Avila, thánh Têrêsa xứ Lisieux, Thánh Têrêsa Benedicta thánh giá và thánh Têrêsa Calcutta. Tranh kính phải phù hợp với chủ đề chung của cả nhà thờ, trên tinh thần thiết kế Beauvais nổi tiếng của Pháp vào năm 1905. Họa sĩ Joseph Beyer đã chọn mô tả 4 vị thánh ở tư thế tương tác khá tự nhiên. Ba vị thánh được phong lâu năm cùng chìa vòng tay đón vị tân thánh mới phong. Phông chữ trên các nhân vật do bà Rita Beyer vẽ nên, phù hợp với lối chữ gothic Norman trên các tranh kính Pháp.

  Cuộc đời nội tâm và những cải cách (thánh Têrêsa xứ Avila); con đường nhỏ bé nhưng mang theo sứ mệnh cao cả (thánh Têrêsa thành Lisieux); niềm tin và lý trí, mang theo sức mạnh của thánh giá (thánh Têrêsa Benedicta Thánh Giá); tuyên ngôn của sự thật và công tác thiện nguyện (thánh Têrêsa Calcutta). Cả bốn vị thánh Têrêsa được đánh giá đã mang lại một hình mẫu cho Giáo hội Công giáo trong thời đại của chúng ta.

  ĐỊNH NGUYỄN

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.