Nhanh chóng đến bất ngờ

  By Marta An Nguyễn Tháng 4 08, 2015 45098
  Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa hiểu động lực nào đã thúc đẩy Xaviê nhanh chóng lên đường đi tĩnh tâm, khi mới 9 tuổi.

  Nhanh chóng đến bất ngờ

   

  “Đứng trước Chúa, chân thành chuẩn bị tâm hồn là đã mang lại kết quả.

  Bạn đã sai lầm lớn, rất lớn, rất rõ… khi đứng trước luật thần thánh này, bạn chẳng mang lại cho việc cầu nguyện bất cứ một chuẩn bị nào” (Bourdaloue, sj).

  Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa hiểu động lực nào đã thúc đẩy Xaviê nhanh chóng lên đường đi tĩnh tâm, khi mới 9 tuổi.

  Năm 2002, khi cháu mới sinh ra và là lần đầu tiên tôi có cháu ngoại, cùng với “những lần đầu tiên” của cháu, tôi đã viết hàng trăm trang giấy tâm tình trong tưởng tượng với cháu, viết xong tôi gởi cho một ít bạn bè đọc và cất vào “thư khố”, cho đến một ngày đẹp trời năm 2011, tôi nói với cháu:

  - Con à, khi con mới sinh, bà viết cho con cả trăm trang giấy đó. Bây giờ là chín năm rồi đó.

  - Bà đọc cho con nghe đi.

  - Đến sinh nhật con, hai bà cháu sẽ đến một nhà tĩnh tâm để bà đọc cho con nghe nhé. Đọc ở nhà ồn ào con sẽ không chú tâm nghe.

  - Chờ đến sinh nhật con lâu quá những cuối tháng Tư lận, hay mình đi vào tuần lễ đầu tháng Ba khi con được nghỉ học một tuần.

  Vậy là mẹ Xaviê thu xếp để chúng tôi đi cấm phòng, cháu Xaviê hay dùng chữ cấm phòng thay vì chữ tĩnh tâm. Mới đầu mẹ Xaviê chọn nhà cấm phòng của các cha Dòng Xitô ở Rougemont vì ở đây các cha có giờ kinh rất hay nhưng nhà cấm phòng đóng cửa đến ngày 04 tháng 03, hơn nữa ở đây phải thinh lặng tuyệt đối. Thế là mẹ Xaviê chọn nhà cấm phòng Villa St-Martin.

  Tôi chuẩn bị “tài liệu” cấm phòng cho Xaviê gồm tiểu sử thánh Phanxicô Xaviê, vài câu chuyện về đức bác ái và các câu châm ngôn về đức ái, về khả năng tiếp nhận.

  Tiểu sử Thánh Xaviê vì tên của cháu là Xaviê. Các câu chuyện về đức ái vì tôi muốn Xaviê biết các câu chuyện về đức ái của Đông-Tây đều có những câu chuyện giống nhau. Các câu châm ngôn vì Xaviê thích chép lại các câu hay.

  Buổi tối đầu tiên tôi kể hạnh Thánh Phanxicô, tôi chỉ nói đến ba chuyện quan trọng trong đời Thánh Phanxicô: Nghe tiếng Chúa, có bạn tốt và trả lời tiếng Chúa.

  Khi nghe đến giai thoại lúc đầu Thánh Phanxicô cũng thích chơi, thích tán tỉnh các cô, Xaviê hỏi:

  - Các Thánh cũng đi tán tỉnh các cô à?

  - Có chứ con, cũng giống như con hồi lớp Một, khi đón con đi học về, con bắt bà chạy theo xe Emilie để biết nhà Emilie đó…

  - A, à, con nhớ ra rồi.

  - Nhưng rồi khi nghe tiếng Chúa gọi thì các Thánh bỏ các cô lại, họ lên đường phục vụ Chúa.

  Nghe xong hạnh Thánh Phanxicô thì đến giờ ngủ. Trước khi ngủ, chúng tôi qua nhà nguyện chào Chúa.

  Tôi ngạc nhiên thấy Xaviê thích qua nhà nguyện. Có lúc tôi lơ mơ ngủ, cháu đi một mình. Suốt buổi cấm phòng chúng tôi qua nhà nguyện 7 lần, Xaviê qua 8 lần vì có một lần tôi không đi theo cháu.

  Có được sinh hoạt nào là Xaviê ghi vào nhật ký sinh hoạt đó, rồi còn minh họa nữa. Trong đầu Xaviê chỉ có một chuyện: Viết nhật ký tĩnh tâm và đem về khoe mẹ.

  Tôi đi cấm phòng.

  Tôi được ăn tối món thịt bò bít-tết, ăn tráng miệng bánh ngọt.

  Tôi vào nhà nguyện cầu nguyện.

  Tôi nghe chuyện Thánh Xaviê, câu chuyện có ba điểm chính:

  - Nghe tiếng Chúa gọi (tôi chưa biết làm sao để nghe tiếng Chúa gọi)

  - Có bạn tốt (tôi có em tôi tốt)

  - Lên đường phục vụ đáp lại tiếng Chúa (tôi xin Chúa giữ ngọn lửa sốt sắng trong lòng tôi hoài)

  9 giờ, tôi đi ngủ.

  Sáng hôm sau chúng tôi thức dậy sớm lúc 6 giờ. Chúng tôi đi lễ lúc 7.30 sáng. Phúc âm hôm nay là câu chuyện anh nhà giàu buồn bã không theo Chúa được vì có nhiều của cải.

  Đoạn phúc âm này là đoạn ám ảnh tôi một thời gian dài. Tôi muốn mình là anh nhà giàu vui vẻ! Cha St-Arnaud cho biết, đoạn phúc âm này là đoạn cô đọng, đậm đặc nhất trong Thánh Kinh vì nói đến “đời sống đời đời,” Ba động từ trong tiếng Pháp dùng ở đây bắt đầu bằng chữ V ngắn gọn: Vas, vends, viens (Đi, bán, đến). Ba chữ thật mạnh, không cần giải thích dài dòng!

  Ngắn gọn nhưng không dễ thực hiện. Và ở thời buổi này, ba động từ này giống như loại thể thao cực kỳ nguy hiểm mà chỉ những lực sĩ mạnh, dày công luyện tập mới dám chơi, nếu không thì bị thương và chết như chơi! Văn sĩ Hemingway còn cho rằng chỉ có môn đấu bò, đua xe hơi và leo núi mới đáng gọi là môn thể thao cực mạnh, các loại thể thao khác theo ông chỉ là trò con nít! Tuy không dám chơi môn thể thao mạnh nhưng ai cũng thích xem các môn đó vì nó quá hấp dẫn. Cũng như không ai dám bỏ của cải để theo Chúa nhưng lại bị ám ảnh bởi dụ ngôn này vì con đường theo Chúa quá đẹp!

  Cha St-Arnaud nói của cải cũng có thể là tài năng của mình, mình cũng không dễ gì bỏ tài năng của mình để đi phục vụ người khác. Nghe vậy, Xaviê nói với tôi:

  - Bà ạ, nếu con có tài năng vẻ thì con dùng tài năng đó để phục vụ Chúa.

  - Con ạ, của cải và tài năng, cả hai đều không dễ bỏ, nhưng mình xin Chúa giúp sức cho mình để mình bỏ dần nghe con. Mình không đủ sức chơi môn thể thao mạnh thì mình chơi môn nào vừa sức mình. Giống như con thích vận động viên Cammalleri vì ông ấy chơi giỏi và thông minh. Cũng như mình kính phục Thánh Phanxicô vì ngài đã làm được những việc rất khó.

  - Như vậy con hiểu rồi, mình làm việc nhỏ theo sức nhỏ của mình.

  - Nhưng con này, có một chuyện rất khó từ bỏ là chuyện “từ bỏ sở thích” của mình, con rất thích chơi với em Felix nhưng con cũng rất thích chọc em. Mỗi lần hai đứa cãi nhau thì em Felix chớp mắt rươm rướm khóc, còn con thì tỉnh bơ. Khi đi tĩnh tâm về, mẹ con hỏi vì sao con vào nhà nguyện nhiều lần, con nói: “Con thích vào nhà nguyện nhiều lần để cầu nguyện, để xin Chúa tha tội cho con vì con có nói em Felix ngu”. Nhưng vì sao con biết như thế mà con vẫn tiếp tục làm. Đó, con từ bỏ được chuyện này thì cũng giống như anh nhà giàu từ bỏ của cải.

  - Bà ơi, con hiểu rồi, nó là một cái gì quá sức mình phải không bà?

  - Vì vậy phải xin ơn đó con, tự sức mình làm không nổi đâu.

  Hôm nay đi làm về, tôi nhận e-mail mẹ Xaviê viết: “Xaviê tâm sự, con nhớ cái nhà nguyện chỗ cấm phòng, con cần tới lại chỗ đó, con thích mái nhà kiểu nhọn cao như cái vựa, nó làm cho căn phòng ấm cúng và làm cho con cảm thấy an toàn, cảm thấy như có Chúa ở đó”.

  Nghe vậy, tôi sực nhớ lại một câu của cha Bourdaloue Dòng Tên ở thế kỷ thứ 17: “Đứng trước Chúa, chân thành chuẩn bị tâm hồn là đã mang lại kết quả. Bạn đã sai lầm lớn, rất lớn, rất rõ… khi đứng trước luật thần thánh này, bạn chẳng mang lại cho việc cầu nguyện bất cứ một chuẩn bị nào”.

  Đúng, tôi chuẩn bị hạnh Thánh Xaviê, các câu chuyện của đức ái nhưng tôi không chuẩn bị gì cho cái nhà nguyện nho nhỏ, kiểu có tháp nhọn như cái vựa này, cũng không biết thầy Rémi là ai để chuẩn bị cái áo có tên cầu thủ Cammalleri mà thầy cũng mặc giống cháu Xaviê.

  Sau buổi tĩnh tâm thì hạnh Thánh Xaviê bay về trời theo Thánh Xaviê, các câu chuyện về đức ái cũng bị dòng đời cuốn trôi nhưng chắc chắn sẽ còn đọng lại trong tâm trí của một em bé còn non nớt hình ảnh nhà nguyện có mái nhọn, được ngồi ở đó tâm tình với Chúa và cảm nhận có Chúa ở đó với mình.

  Và như thế là đã mang lại hoa quả. Và có ai đó nói, nhanh chóng là tâm hồn đã sẵn sàng!

   

   

  Marta An Nguyễn

  Montréal 01-03-2011

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.