Bài viết CĐ 206: Rèn vốn sự nghiệp

  By Song Ân Tháng 10 31, 2014 5199

  Bài viết: RÈN VỐN SỰ NGHIỆP

  Bước vào buổi thứ tư trong chuỗi chuyên đề “Người trẻ hoạch định tương lai” vào chiều thứ Bảy 25/10/2014, diễn giả Vũ Đức Trí Thể đã giúp tham dự viên có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề nghiệp và một số phương pháp để tăng vốn sự nghiệp.

  1. Mô hình định hướng sự nghiệp

  Hướng nghiệp là quá trình bản thân mỗi cá nhân nhận định về xu hướng nghề nghiệp của mình, đây là quá trình quan trọng và cần thiết để có thể có một sự nghiệp phù hợp với bản thân, vì theo diễn giả, cần làm đúng trên một cái nền đúng.

  ren von su nghiep

  Đồng thời, diễn giả cung cấp một số định nghĩa căn bản như thị trường lao động, ngành, nghề… Vấn đề “có nên theo ngành HOT?” - câu hỏi của không ít bạn học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh - cũng được đề cập đến. Câu trả lời không phụ thuộc vào việc “hot” hay không “hot” mà nằm ở việc hiểu mình, hiểu được đâu là công việc phù hợp với sở thích, khả năng của bản thân.

  Rèn vốn sự nghiệp là một việc cần thiết để luôn đặt mình vào trạng thái sẵn sàng, nhờ đó có đủ bản lĩnh để nắm bắt cơ hội đến với mình. Vì theo diễn giả, MAY MẮN là sự SẴN SÀNG đúng lúc. Có không ít người vì đã không sẵn sàng nên phải ngồi tiếc nuối nhìn những cơ vụt qua trong đời.

  2. Tăng vốn sự nghiệp

  Mỗi người cần rèn luyện cho mình trí tuệ cảm xúc cũng như năng lực cá nhân để có thể thành công trong sự nghiệp.

  Gần đây, đối với các nhà tuyển dụng, chỉ số EQ đã được xem là yếu tố quan trọng, song hành với chỉ số IQ để đánh giá khả năng của một người. Chỉ số EQ được xem là gốc rễ, nền tảng cho các kĩ năng khác bao gồm năng lực cá nhân và năng lực xã hội. Trong đó, năng lực cá nhân là năng lực tự nhận thức và làm chủ hành vi; năng lực xã hội bao gồm khả năng nhận thức xã hội và làm chủ các mối quan hệ. Để phát huy trí tuệ cảm xúc, diễn giả khuyên chúng ta nên dành những khoảng thời gian nhất định trong ngày để nhìn lại, hồi tưởng những sự kiện xảy ra trong ngày cũng như cảm xúc, lời nói, hành vi xoay quanh những sự kiện đó. Nhờ đó, ta có thể nhạy bén, hiểu rõ xu hướng cảm xúc của bản thân đồng thời, hiểu rõ hơn về người khác.

  Song song đó, ta cần phải rèn luyện năng lực cá nhân. Tài năng, kĩ năng và kiến thức là ba yếu tố không thể thiếu trong quá trình phát triển. Mỗi người cần khám phá ra điểm mạnh cũng như tài năng của bản thân, trau dồi kiến thức và luyện tập các kĩ năng cần thiết để có thể làm công việc cách thành thạo.

  Chuyên đề “Rèn vốn sự nghiệp” khép lại buổi nói chuyện thứ tư của diễn giả trong chuỗi chuyên đề dành cho người trẻ. Mỗi tham dự viên ra về, mang thêm những kiến thức quý báu vào hành trang của cuộc đời mình. Hi vọng, mỗi người, khi đã biết cách rèn vốn sự nghiệp, sẽ phát triển và tiến xa hơn trong con đường hướng đến một cuộc sống hạnh phúc và thành công.

  Song Ân

   

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.