Bài Viết Chuyên Đề 217: Gia Tăng Chất Lượng Cuộc Sống

  By Đôminicô Nguyễn Ngọc Giám Tháng 5 12, 2015 5388

  “Gia tăng chất lượng cuộc sống”

  Khi cuộc sống con người ngày càng phát triển với những tiện ích không ai ngờ đến, thì cũng là lúc các giá trị đạo đức luân lí ngày càng bị bào mòn. Thế nên, cuộc sống của mỗi người chúng ta càng lúc càng rơi vào bế tắc, mệt mỏi và thất vọng. Chính vì thế, vào buổi chiều thứ Bảy, ngày 9/5/2015 vừa qua, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục đã tổ chức chuyên đề số 217 dành cho những người bận rộn với nội dung: “Gia tăng chất lượng cuộc sống” . Thuyết trình viên là người đã có trên 40 năm giảng dạy với đời sống gắn bó mật thiết cùng Thiên Chúa: Nữ tu Thecla Trần Thị Giồng - Tiến sĩ tâm lý.

  Nội dung chuyên đề gồm 2 phần chính, đó là: Tẩy độc cho cuộc sống và Gia tăng chất lượng cuộc sống.

  Sr. Thecla chia sẻ: Trước khi muốn cải thiện đời sống, ta cần phải tẩy độc cho nó. Các bước tẩy độc gồm có:

  • Nuôi dưỡng tâm trí bằng những tư tưởng lành thánh, “Làm lành lành dữ”;
  • Phải có thái độ dứt khoát với tội lỗi;
  • Tỉnh thức với phần CON, phần bản năng trong mỗi con người chúng ta;
  • Giữ cho Thiên Chúa luôn ở cùng mỗi chúng ta;
  • Và không bao giờ là quá muộn để thay đổi, miễn là chúng ta cố gắng TỪ BÂY GIỜ.

  Sau khi đã gột rửa tâm hồn, chúng ta bắt đầu cải thiện chất lượng cuộc sống. Theo sách “Ôm choàng bởi ánh sáng”, sau khi về cùng Chúa, có 2 điều ta để lại trên thế gian, đó là TÌNH YÊU và SỰ HIỂU BIẾT. Cả hai điều này đều phát xuất từ Thiên Chúa. Thiên Chúa là Tình yêu, là Vitamin C cho cuộc sống, là sức đề kháng cho tâm hồn, là phương thuốc chữa lành thương tổn. Để sống cho có giá trị, ý nghĩa, được ghi dấu trên đời, ta phải kết hiệp cùng Chúa.

  Sau đó, diễn giả đã chia sẻ 2 con đường an toàn nhất để thăng tiến mà không sợ có “tác dụng phụ”, đó là:

  KHIÊM NHƯỜNG, vì chính Chúa Giêsu đã nói: “Hãy học với Ta vì ta hiền lành và khiêm nhường”. Con người khiêm nhường là người nhìn thấy Chúa trong những điều bé nhỏ, là người dám cúi đầu để vào hang đá, dám quỳ xuống bái lạy Hài Nhi. Con người ta chỉ nên lành thánh khi biết khiêm nhường, biết cầu nguyện. Người khiêm nhường luôn được yêu thương và nể phục.

  Tại sao các vị thánh được gọi là “người nghèo của Thiên Chúa”? Bởi vì họ khiêm nhường, biết mình yếu đuối. Với hai bàn tay trắng, họ thường vấp phạm nên luôn cậy dựa vào Đấng mà họ tin yêu. Người nghèo lúc nào cũng cần được tựa vào, cần được giúp đỡ. Và chỗ dựa ấy đã đem họ lên thiên đàng. Còn chúng ta, chúng ta có muốn lên thiên đàng không?

  BAO DUNG, là mũi tên xoáy sâu vào trái tim con người, làm tan chảy những thứ chai lì, băng giá. Lòng khoan dung tác động mạnh mẽ đến cảm thức sâu thẳm trong ta, là nhân tố cứu vớt cuộc đời con người, là thảo dược chữa tận căn các bệnh tâm hồn.

  Trên đời có 3 chữ tình: tình NẾU, tình VÌ, tình MẶC DÙ.

  Tình yêu Thiên Chúa là tình Mặc Dù, tình khoan dung, tình không điều kiện, yêu trọn vẹn, yêu đến cùng, một tình yêu bất tử với thời gian và trường tồn theo năm tháng.

  Người có lòng bao dung phản ánh được Thiên Chúa trong cuộc đời, tựa như dòng sông, dù đổ bao nhiêu muối vào cũng không thể làm nó mặn lên được, vì sức chứa của nó là vô hạn. Trái tim ta cũng vậy, nếu chịu mở ra với lòng khoan dung, không chỉ đón gặp được những trái tim khác mà ta còn chạm đến được nguồn suối yêu thương là chính Chúa.

  Thời lượng 3 giờ đồng hồ tuy không dài nhưng cũng đủ để những người tham gia cảm nhận và chắt lọc những gì tinh túy nhất trong bài chia sẻ của người nữ tu thánh thiện. Dù đang gặp vấn đề về sức khỏe và giọng nói, nhưng sơ vẫn cố gắng truyền đạt kinh nghiệm đến cộng đoàn, bằng cả những câu chuyện vui, lời dí dỏm góp phần làm cho không khí buổi chuyên đề càng thêm vui tươi, hào hứng.

  Chuyên đề dù đã kết thúc nhưng vẫn để lại những chất lắng đọng tuyệt vời trong bài nói của sơ, mỗi người khi tham dự hẳn đều có những trải nghiệm, và chắc chắn rằng họ sẽ cố gắng thay đổi cuộc sống thêm chất lượng, ngày một thăng tiến bản thân. Đến gần Thiên Chúa là mong ước và trách nhiệm của mỗi chúng ta. Mong sao cho mọi điều thay đổi theo thánh ý Chúa.

  Đôminicô Nguyễn Ngọc Giám

  Gió yêu thương

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.