Mẹ Mary Angelica, vị nữ tu biến đổi đời sống của một người đàn ông đồng tính

  Paul Darrow đã đến bãi biển dành cho những người đồng tính nam lần đầu tiên khi anh ta mới 15 tuổi.

  Ngay sau đó, anh đã đi nhờ xe đến New York, nơi mà hoạt động đồng tính phát triển mạnh và là nơi anh ta có thể theo đuổi sự nghiệp người mẫu. Khi ấy, anh ta kiếm được một công việc lương cao, là một người mẫu quốc tế và giao thiệp với những người nổi danh tại các câu lạc bộ trong thành phố.

  Khi không ở studio hay tại các phòng tập thể dục, Darrow đã dành thời gian tìm kiếm bạn tình. Anh thấy mình đi qua hàng chục, hàng trăm và hàng ngàn người yêu thích. "Thật là điên cuồng, và đó không bao giờ là ý định của tôi... nhưng tôi đã trở nên vô cảm với ý nghĩa có một bạn tình, cả thể xác và tâm hồn", anh nói trong bộ phim tài liệu "Desire của Hills Everlasting." (Desire of the Everlasting Hills)

  Nhưng sau khi đại dịch AIDS đã cướp đi khoảng 90 phần trăm những người bạn của anh, một căn bệnh mà bản thân anh đã thoát trong gang tấc một cách kỳ diệu, Darrow quyết định chuyển đến San Francisco cho một khởi đầu mới. Anh đã gặp bạn tình, Jeff, và họ chuyển đến một căn nhà gỗ nhỏ ở Sonoma County.

  Ở căn nhà mà họ chung sống, Darrow vô tình phát hiện ra "nữ tu hải tặc" một mắt, nói chuyện thẳng thắng, đeo miếng bịt mắt và là người biến đổi cuộc đời anh mãi mãi.

  "Thật là kỳ lạ, tôi đã phải nói 'Jeff, Jeff đến đây! Bạn phải xem cái này!'" Anh nói và chỉ vào hình ảnh trên T.V. Vào thời điểm đó, họ không biết rằng đó là Mẹ Angelica trên kên truyền hình EWTN. Mẹ vừa bị đột quỵ, kéo xệch má bên trái của Mẹ xuống và buộc phải đeo miếng che mắt màu đen.

  mother angelica

  "Jeff bước vào và tôi cười chế giễu vị nữ tu đeo miếng bịt mắt, một khuôn mặt méo mó... một kiểu thời trang hoàn toàn lỗi thời," Darrow nói. "Bạn biết đấy, cả hai chúng tôi chế giễu và cười cợt mẹ, 'Thật kỳ quặc cho những Kitô hữu điên rồ này'".

  Jeff rời khỏi phòng và Darrow đã định đổi kênh, khi Mẹ Angelica "nói về điều gì đó rất khôn ngoan, rất thật và chân thành, điều đó thật sự gây ấn tượng mạnh cho tôi", anh ta kể.

  "Bạn thấy Thiên Chúa đã tạo dựng nên bạn và tôi để được sống hạnh phúc ở đời này và đời sau", Mẹ Angelica nói qua đôi môi trệ, con mắt còn tốt của mẹ vẫn long lanh sau cặp kính. "Ngài chăm sóc bạn. Ngài dõi theo mỗi hoạt động của bạn. Không có người nào yêu thương bạn có thể làm điều đó".

  Lời Mẹ Angelica của đánh trúng vào tâm can của Darrow ngày hôm ấy, và anh thấy mình thấp thoáng ý nghĩ về sự việc mẹ nói mỗi khi có cơ hội.

  Mẹ Maria Angelica là nữ tu dòng Truyền Tin, vị sáng lập Mạng lưới Truyền hình Ngôi Lời Vĩnh Cửu (Eternal Word Television Network - EWTN), đã qua đời  ở tuổi 92 hôm 27 tháng Ba sau một thời gian dài chống chọi với những hậu quả của cơn đột quỵ.

  Darrow cho hay: "Mẹ thực sự đã... ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời tôi, và tôi đã học để yêu mẹ, nhưng đồng thời, tôi phải trốn tránh mẹ".

  "Vì vậy, khi tôi tắt TV, tôi sẽ luôn luôn đổi kênh để khi Jeff hoặc bất cứ ai muốn xem TV, họ sẽ không bao giờ biết rằng tôi đã xem Mẹ Angelica. Và nó nhắc tôi nhớ lại tôi đã từng làm điều này khi tôi xem kênh khiêu dâm, vì tôi không muốn Jeff hay bất cứ ai biết tôi đã xem kênh đó".

  Cuối cùng, ảnh hưởng của Mẹ Angelica đã thuyết phục Darrow đi nhà thờ trở lại sau nhiều thập kỷ vắng bóng. Đó là một động thái khiến Darrow rất thận trọng; anh biết chắn rằng sẽ mất bạn bè và khách hàng nếu họ thấy anh ta đi vào Nhà thờ Công Giáo.

  Và về phương diện nào đó, anh đã đúng.

  "Tôi bị mất khách hàng, tôi bị mất bạn bè", anh nói với CNA trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, tại buổi ra mắt của bộ phim tài liệu. "Mọi người đều bị sốc vì một người đàn ông khá thông minh, có học vấn lại có thể tin vào Chúa Giêsu Kitô. Vài người bạn đã nhận ra rằng tôi đã trở lại với Giáo Hội .

  Nhưng đó là một động thái mà anh ta không bao giờ hối hận. Kể từ khi trở lại, Darrow đã chia sẻ kinh nghiệm của mình qua các buổi nói chuyện và hội thảo. Mẹ Angelica cũng hướng dẫn Darrow đến với Phong trào Lòng Dũng Cảm Quốc tế (Courage International, https://couragerc.org, trang tiếng Việt: http://couragetiengviet.com), một phong trào tông đồ được Tòa Thánh Vatican chấp thuận để chăm sóc mục vụ cho những người Công giáo có khuynh hướng hấp dẫn đồng giới, với mục tiêu đưa họ gần gũi Thiên Chúa hơn, dấn thân vào tình bạn cảm thông, và học cách sống đời sống viên mãn theo lời mời gọi của đức khiết tịnh.

  Thông qua Phong trào Lòng Dũng Cảm Quốc tế, Darrow tham gia vào bộ phim "Desire of Everlasting Hills", anh xem đây là một cơ hội để chia sẻ câu chuyện của mình và mang đến cho những người khác niềm hy vọng tương tự mà anh tìm thấy nơi Giáo hội Công giáo.

  Anh cho hay: "Tôi không bị phân biệt đối xử ngay từ đầu cuộc hành trình trở lại với Giáo Hội Công Giáo, tôi không bao giờ bị cho là người xấu, hay từng làm điều sai trái, ngay cả trong tòa giải tội". "Theo giáo huấn, Giáo hội Công giáo thực sự mở ngỏ cho tất cả mọi người".

  Darrow nói rằng anh cảm thấy mình mắc nợ Thiên Chúa nên chia sẻ câu chuyện của mình qua sự can đảm và qua bộ phim bởi vì tất cả những điều Thiên Chúa đã thực hiện trong cuộc đời của anh.

  Darrow cho hay: "Tôi muốn bày tỏ tình yêu của mình cho Thiên Chúa và lòng biết ơn của tôi đối với tất cả những gì Ngài đã làm cho tôi. Ngài chưa bao giờ quên tôi trong suốt những thập kỷ tôi đã quên Ngài hay quay lưng lại với Ngài".

  Bộ phim tài liệu được trình chiếu tại địa chỉ: https://everlastinghills.org/movie/

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.