7 điều cực kỳ quan trọng mà trẻ em nên được phép làm, để lớn lên thành người hạnh phúc

  By Sưu tầm Tháng 4 17, 2016 3903

  7 điều cực kỳ quan trọng mà trẻ em nên được phép làm
  để lớn lên thành người hạnh phúc


  Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên thành người hạnh phúc, biết tự điều chỉnh bản thân và quyết định đúng đắn cho cuộc đời của mình. Nhưng đôi khi, cha mẹ vì có rất nhiều mối bận tâm khác ngoài con cái, nên không chú ý nhiều đến nhu cầu của con, và cũng vì không có nhiều thời gian nên cha mẹ đã hạn chế con cái, không cho con được làm một số thứ, mà đáng lẽ ra phải được làm từ nhỏ.

  tre nen duoc phep 01

  Tất nhiên, con cái nên tuân theo một số quy tắc nhất định của cha mẹ, để không đi sai đường, hoặc không bị lôi kéo bởi cám dỗ. Nhưng, cha mẹ nên để cho con cái có không gian riêng, và sự tự do để cảm nhận về thế giới.

  Dưới đây là 7 điều cực kỳ quan trọng, mà tất cả trẻ em nên được phép làm từ nhỏ. Cha mẹ nên tìm hiểu nhé!

  1. Để con tự xúc ăn không cần sự trợ giúp

  Sẽ có một giai đoạn bé sẽ đòi tự dùng muỗng xúc ăn, hoặc tự cầm bình uống nước, mẹ hãy nên để bé tự làm, ban đầu có thể bé sẽ làm đổ thức ăn ra ngoài, làm bẩn quần áo, nhưng cha mẹ nên hiểu rằng khi bé được tự mình đưa muỗng cơm vào miệng, dù có rơi vãi, làm bẩn sàn nhà thì bé vẫn học được rất nhiều điều đằng sau đó. Không những thế, bé sẽ hào hứng với bữa cơm hơn và cảm thấy phấn khích vì kỹ năng này.

  Nếu cha mẹ cứ đút cho con mình ăn cho đến lúc lớn, cha mẹ không chỉ ngăn cản con học những bài học đầu tiên về sự tự lực và tính kiên trì, mà còn ngăn chặn con cảm thấy sự tự tin từ việc học được một kỹ năng mới. Cha mẹ hãy giúp con hiểu được ý nghĩa của cụm từ: "Bản thân tôi có thể làm điều đó!”. Mẹ sẽ có thể phải giặt quần áo của con thường xuyên hơn, lau sàn nhà và thu dọn cực nhọc sau mỗi bữa ăn hơn, nhưng đó là một điều đáng giá để đánh đổi đấy mẹ.


   tre nen duoc phep 02

  2. Hãy để con giúp cha mẹ làm việc

  Một số cha mẹ thường nói những câu như: "Nếu con cầm nó, con sẽ phá hỏng nó”, “Nếu mẹ đưa cho con, con sẽ quăng nó lung tung", "Để ba/ mẹ cầm giùm cho, con mà cầm sẽ rơi mất, con sẽ làm đổ mất,...". Vài năm sau đó, đứa trẻ được bố mẹ làm hộ mọi việc ấy cũng sẽ trở nên lười biếng, ngại giúp đỡ mọi người. Không ai muốn có thêm rắc rối từ con cái, nhưng điều đó cực kỳ quan trọng đối với trẻ, để cảm thấy rằng bản thân mình có ích và có thể giúp đỡ cha mẹ. Thế nên, tùy từng lứa tuổi, bố mẹ có thể phân việc cho bé.


   tre nen duoc phep 03

  3. Vẽ hoặc sơn bất cứ điều gì hiện ra trong đầu của trẻ

  Không phải cha mẹ nào cũng cho con cái có cơ hội để thể hiện những tưởng tượng lên tờ giấy. Hầu hết cha mẹ sợ rằng con sẽ vẽ lên các bức tường, làm dơ quần áo, dơ tay chân hoặc nhai bút chì màu.

  Nhưng sự sáng tạo, đặc biệt là khi được thể hiện thông qua hoạt động vẽ và sơn, không chỉ phát triển trí tưởng tượng của trẻ em, mà còn cho phép trẻ thể hiện cảm xúc một cách an toàn. Nếu cha mẹ cùng chơi trò sáng tạo nghệ thuật với con, cha mẹ sẽ có một cơ hội tuyệt vời để hiểu những suy nghĩ, và cảm xúc của con đấy!


  tre nen duoc phep 04 

  4. Cho phép diễn đạt những gì con nghĩ

  Nhiều cha mẹ thường nghĩ, nói thay cho những nguyện vọng, mong muốn của con thay vì đối xử với con bình đẳng, để cho con có tiếng nói của riêng mình. Điều này làm hạn chế khả năng tự suy nghĩ, tự bảo vệ chính kiến của trẻ. Thay vì luôn cho rằng mình nghĩ đúng, cha mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe những gì con nói, những gì con cảm thấy, hãy tạo cơ hội cho con có thể thoải mái bày tỏ tâm tư, ý kiến mà không sợ sai.

  5. Chạy, la hét và nhảy nhót xung quanh nhà

  Nói cách khác, cha mẹ nên cho con thể hiện cảm xúc của mình. Việc làm này là rất quan trọng đối với một đứa trẻ; giúp trẻ thư giãn và giải phóng năng lượng của trẻ. Tất nhiên, mẹ có thể đưa ra giới hạn, kỷ luật trong khuôn khổ với bé, chứ đừng cấm tiệt bé được vui chơi nhé.

  Hãy thử để cho con được là chính mình tại nhà. Và nếu mẹ có thể tham gia, mẹ chắc chắn sẽ có một buổi tối thú vị!


   tre nen duoc phep 05

  6. Để cho con được thoải mái chơi

  Thật hiếm khi nào chúng ta đi qua khu vực vui chơi trẻ em, mà không nghe bất cứ lời cảnh báo của cha mẹ: “cẩn thận”, “coi chừng té”, “không được chạm vào”, “không, con không được làm thế”, “con đã làm bẩn quần áo”,.. . Thực sự đây không phải là phương pháp tốt nhất, mà cha mẹ nên dạy cho con cách an toàn nhất để chơi xích đu hoặc leo trèo hơn là cấm cản, bởi trẻ sẽ luôn muốn làm điều đó mỗi khi đến đó – bất kể có hay không sự cho phép của cha mẹ.


   tre nen duoc phep 06

  Đứa trẻ có thể không cẩn thận trong một vài lần, nhưng trẻ sẽ nắm bắt tốt và tự rút kinh nghiệm cho các lần sau. Thật là vô ích để giữ trẻ không làm những thứ mà trẻ muốn làm, trừ khi cha mẹ hoàn toàn cấm trẻ đi đến khu vui chơi. Thực ra đùa nghịch mà làm bẩn quần áo một chút cũng không sao, quan trọng là bé được vui vẻ và thoải mái khám phá những điều mới lạ nhé mẹ!

  7. Cùng con xem phim hoạt hình


   tre nen duoc phep 07

  Ngày nay có rất nhiều chương trình trên các kênh truyền hình, và đôi khi chúng chẳng mang lại  lợi ích gì cho trẻ. Vì thế nhiều gia đình có xu hướng cấm con xem tivi. Điều này cũng có thể coi là đúng đắn, nhưng thỉnh thoảng mẹ nên cho con xem một bộ phim hoạt hình phù hợp, dễ thương, có nội dung vui nhộn, sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ, nói nhiều hơn. Chọn lọc một số phim mà mẹ nghĩ là ổn, và nếu có thể, bố mẹ ngồi cùng bé và thuyết minh, giảng giải theo chủ đề phim cho bé hiểu.

  Theo http://brightside.me/
  (webtretho.com)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.